Category Archives: Travel

Written on Mar, 14, 2019 by in | Leave a comment
บ้านพักเขาใหญ่

บ้านพักเขาใหญ่กับการบุกรุกป่าสงวน สวัสดีครับทุกท่านหากใครก็ตามที่ได้อ่านหนังสือพิมพ์หรือติดตามข่าวสารในช่วงนี้มาโดยตลอดคงจะพอทราบดีว่าข่าวเรื่องของการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเพื่อสร้างบ้านพักเขาใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยวกำลังเป็นที่โด่งดังเป็นอันมากอยู่ในขณะนี้โดยในวันนี้เราเองจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันดีกว่าครับ  การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเพื่อสร้างบ้านพักเขาใหญ่นั้นมันมีมานานนับสิบปีแล้วครับโดยที่ในเวลานั้นยังไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าสถานที่ๆ ปลูกสิ่งก่อสร้างนั้นได้รุกล้ำที่ดินป่าสงวนเพราะเนื่องจากว่าพื้นที่ในเวลานั้นยังไม่มีค่าสักเท่าไหร่จึงไม่ค่อยมีใครสนใจแม้แต่กระทั่งเจ้าหน้าที่ของรัฐเองก็ตามทีจึงมีพวกหัวใส ค่อยๆ เข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อทำธุรกิจดังกล่าวแบบเนียนๆ โดยที่ไม่มีใครสงสัย  จนกระทั่งต่อมาเขาใหญ่เองได้มีบทบาทในเรื่องของการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากจึงทำให้การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนมีมากขึ้นกว่าเดิมและเริ่มรุกล้ำข้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีการร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาตรวจสอบอย่างจริงๆ จังๆ เลยทำให้ได้รู้ว่าบ้านพักเขาใหญ่มีการรุกล้ำป่าสงวนมาเป็นเวลานานและได้สร้างสิ่งก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ มากมายจนยากที่จะรื้อถอนนั่นจึงทำให้เกิดเป็นเรื่องราวฟ้องร้องกันพัลวันดังเช่นที่เห็นตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์นั่นแหละครับ  จริงๆ แล้วการบุกรุก รุกล้ำป่าสงวนตามที่ต่างๆ มีเหมือนกันหมดทุกที่นั่นแหละครับเพียงแต่ว่าไม่มีการตรวจสอบกันอย่างจริงจังซึ่งถ้าหากว่ามีการตรวจสอบแล้วล่ะก็จะพบว่าบางแห่งนั้นมันก็มีมานานและมากกว่าที่เขาใหญ่อีกครับ 

Continue Reading...
Written on Jan, 06, 2016 by in | Leave a comment

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านมีความใฝ่ฝันอยากจะเที่ยวต่างประเทศแต่ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์ เลยได้แต่เมียงมองดูแล้วดูอีกเตรียมการแล้วเตรียมการอีก ไม่ได้ออกเดินทางสักทีหลายคนเลยที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องไปเจอกับอะไรบ้างกับสถานการณ์ภายหน้าที่คาดเดาไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วการเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองหรือที่เรียกว่า backpack นั้นไม่ได้ยุ่งยากและน่ากลัวอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ว่าอาจจะต้องมีการเตรียมตัวที่ดีนิดนึง มีการเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย ดังนั้นวันนี้เราก็มีเคล็บลับดี ๆ สำหรับ backpack มือใหม่ที่อยากออกเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรกกัน 1. เลือกประเทศที่ปลอดภัยและเที่ยวง่าย สำหรับ backpack ที่เพิ่งเริ่มต้นเที่ยวครั้งแรก แนะนำให้เลือกประเทศที่ดูปลอดภัยและเที่ยวง่ายอย่างเช่นประเทศสิงคโปร์เพราะเป็นประเทศในเอเชียที่มีความปลอดภัยมากที่สุด เหมาะสำหรับการเที่ยวคนเดียวและสถานที่เที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ไกลกันมากด้วย 2. วางแผนเส้นทางการเดินทางและที่พัก เมื่อได้ประเทศที่ต้องการจะไปแล้ว backpack มือใหม่จะต้องวางแผนเรื่องสถานที่เที่ยวว่าต้องการจะไปที่ไหนบ้าง ในแต่ละวันคิดว่าไปได้กี่ที่ ให้กำหนดเวลาเผื่อเอาไว้ในช่วยระหว่างที่เดินทางด้วย และที่สำคัญเลยคือเรื่องของที่พัก สำหรับ backpack แล้วส่วนใหญ่จะเลือกพักแบบราคาประหยัด ประเภทโมเทลหรือเป็นสถานที่พักสำหรับ backpack โดยเฉพาะ เอาล่ะเมื่อได้แผนการเรียบร้อย ด่านสุดท้ายคือการประเมินงบประมาณในการเที่ยวกฎสำคัญของ backpack คือการเที่ยวแบบประหยัดเพราะฉะนั้นจะต้องใช้เงินให้น้อยที่สุดในการเที่ยว เมื่อทุกอย่างพร้อมก็แพ็คกระเป๋าแล้วออกเดินทางกันได้เลย

Continue Reading...
Written on Sep, 30, 2015 by in | Leave a comment

สวัสดีค่ะปีนี้ฉันมีประสบการณ์ทัวร์สิงคโปร์ในประเทศสิงคโปร์มาเล่าให้ฟังนะค่ะ ฉันเดินทางวันที่ 31พ.ค.58 เดินทางด้วยสายการบินนกสกู๊ด (XW) ไซต์เช้า ต้องไปเช็คอิน ตอน 06.00 เครื่องออก 08.30 ประมาณ 10.30 ก็ถึงสนามบินที่สิงคโปร์ สนามบินนานาชาติชางงี หลังจากนั้นก็ผ่านพิธีกานตรวจคนเข้าเมือง พอผ่านออกมา ก็รับกระเป๋า หลังจากนั้นก็จะมีรถบัสมารับพาเที่ยวสิงคโปร์ จะมีไกด์และหัวหน้าทัวร์คอยดูแลตลอดการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศสิงคโปร์ น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง การ์เด้น บายเดอะเบย์ มารีน่าเบย์แซน ถ่ายรูปกับเมอร์ไลอ้อน เกาะเซนโตซ่า UNIVERSAL STUDIO วัดเจ้าแม่กวนอิม ย่านไชน่าทาวน์ วัดพระเขี้ยวแก้ว สิงคโปร์ ฟรายเอ้อ ช้อปปิ้งถนนออร์ดชาร์ด แต่ที่ประทับสุดๆก็ต้องเป็นUNIVERSAL เพราะมันสุดๆ โดยเฉพาะเครื่องเล่นทุกเรื่องเล่นของ UNIVERSAL ร้สึกแบบว่าฟินมาก โดยเฉพาะ ทรานฟอร์เมอร์ (Transformers) เหมือนเราหลุดเข้าไปในหลังเลยค่ะ เหมือนมากจริงๆ เราหล่นลงจากตึกแล้วมี บัมเบิลบี มารับโอ๊ยยย ฟินสุดๆค่ะ แล้วอีกสถานที่นึงก็คงเป็น Fountain of Wealth หรือ “น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง” อันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แห่งโชคลาภของประเทศสิงคโปร์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศเล็กๆ แห่งนี้ต้องแวะมารับพลังน้ำแห่งความร่ำรวยเสมอไป หลังจากปิดซ่อมมากว่าปี ในที่สุด Suntec …

Continue Reading...
Written on Sep, 05, 2015 by in | Leave a comment

ฤดูกาลท่องเที่ยวของทัวร์เกาหลีที่สามารถไปเที่ยวที่เกาะนามิได้ ในทุกช่วงเวลาของแต่ละปี จะมีนักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลีแวะเวียนไปทุกเดือน ซึ่งแต่ละเดือนลูกทัวร์เกาหลีจะได้บรรยากาศในการท่องเที่ยวทัวร์เกาหลีที่มีความแตกต่างกัน ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนสิงหาคม ทัวร์เกาหลี เกาะนามิ จะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน การไปทัวร์เกาหลีช่วงนี้อากาศกำลังสบาย ต้นไม้ผลิใบและดอกไม้เบ่งบานสดชื่น ช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน ทัวร์เกาหลี เกาะนามิ จะเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง การไปทัวร์เกาหลีช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของทัวร์เกาหลี เพราะใบไม้กำลังเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม สีแดง สีเหลืองเกือบทั่วทั้งเกาะ ช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ทัวร์เกาหลี เกาะนามิ เป็นช่วงฤดูหนาว การไปทัวร์เกาหลีช่วงนี้จะได้เห็นภาพหิมะสะขาวปกคลุมไปทั่วทั้งเกาะ เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลีประทับใจในการไปทัวร์เกาหลีเกาะนามิ ทางหัวหน้าทัวร์เกาหลีจะพาลูกทัวร์เกาหลีไปเกาะนามิได้นั้น จะต้องลงเรือข้ามฟากไปยังเกาะนามิ ซึ่งมีให้บริการทุกวันทางทัวร์เกาหลีจะพาข้ามไปยังเกาะนามิ ตั้งแต่เวลา 7.30 น. – 21.45 น. เรือที่สามารถพาทัวร์เกาหลีข้ามไปยังเกาะนามิจะออกเดินทางทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-7 นาที ซึ่งทางหัวหน้าทัวร์เกาหลีจะจ่ายค่าบัตรเช้าชมเกาะรวมค่าเรือข้ามฟากไปกลับ คนละประมาณ 8,000 วอน การที่คณะทัวร์เกาหลีพาไปที่เกาะนามินั้น ส่วนมากแล้วจะหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในช่วงวันหยุด เสาร์- อาทิตย์ เพราะคนจะไปทัวร์เกาหลีเกาะนามิเป็นจำนวนมาก จะมีผู้คนหนาแน่น ทั้งลูกทัวร์เกาหลีที่เป็นคนเกาหลีเอง และลูกทัวร์เกาหลีที่เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะทัวร์เกาหลีจากประเทศไทย

Continue Reading...
Written on Aug, 05, 2015 by in | Leave a comment

สวัสดีครับทุกท่านพบกันอีกครั้งนะครับกับรายการชิมไปเที่ยวไปโดยรายการของเราในวันนี้จะพาทุกท่านไปพบกับสุดยอดร้านอาหาร สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวรวมไปถึงที่พักมหาสารคามว่ามีที่ไหนที่ดีและติดอันดับบ้างเพื่อที่ว่าใครก็ตามไปยังจังหวัดมหาสารคามจะได้แวะใช้บริการ แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวและอื่นๆ เราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับที่พักมหาสารคามกันก่อนนะครับว่าจังหวัดมหาสารคามนั้นแม้มีที่เที่ยวอยู่พอสมควรก็ตามทีแต่ถ้าหากให้เทียบกับจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ในภาคเดียวกันย่อมถือว่าเป็นรองอยู่มากดังนั้นหากท่านคิดถึงที่พักมหาสารคามแบบห้าดาวมีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครันเฉกเช่นเดียวกันกับจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ แล้วล่ะก็ต้องอบกว่าคิดผิดถนัดครับเพราะโรงแรมและที่พักของที่นี่อย่างมากสุดก็มีเพียงแค่โรงแรมระดับสองดาวครึ่งถึงสามดาวเท่านั้นเอง แต่ถึงแม้ว่าที่พักของที่นี่จะไม่ได้วิเศษเลิศเลออะไรมากมายก็ตามทีแต่มันก็ไม่ได้ขี้เหร่จนน่าเกลียดครับเพราะสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพักอาศัยไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน ห้องน้ำ โทรทัศน์ เคเบิ้ลทีวี ตู้เย็นแบบมินิบาร์ หรือแม้แต่ไวไฟอินเตอร์เน็ตก็มีให้ใช้ได้กันแบบครบครันดังนั้นหากเป็นการพักผ่อนแบบชั่วคราวเพื่อท่องเที่ยวเพียงแค่ไม่กี่คืนแล้วล่ะก็ที่พักประมาณนี้ก็ถือว่าเหมาะสมที่สุดแล้วครับ และสำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดของที่พักเพิ่มเติมล่ะก็สามารถติดต่อได้ที่ ททท.จังหวัดมหาสารคามได้ครับส่วนตอนต่อไปเราจะมาพูดถึงที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนี้กันครับ

Continue Reading...
Written on Feb, 25, 2015 by in | Leave a comment

เพื่อนๆ เชื่อไหมครับว่าการไปทัวร์มัลดีฟส์นั้นสามารถกระทำได้หลายทางด้วยกันโดยวิธีแรกสุดที่เราพบเห็นก็คือการไปทัวร์มัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินโดยสารซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่สะดวกสบายและนิยมใช้กันมากที่สุดสำหรับการไปทัวร์มัลดีฟส์แต่จะมีสักกี่คนครับที่รู้ว่าการไปทัวร์มัลดีฟส์นั้นเราเองก็สามารถเดินทางไปโดยเรือได้ เรื่องการไปทัวร์มัลดีฟส์ด้วยเรือนั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่แต่อย่างใดเพราะเนื่องจากว่าในสมัยก่อนที่จะมีการเดินทางโดยเครื่องบินนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเรือนี่แหละครับในการเดินทางแต่ด้วยข้อจำกัดของเรือดังนั้นจึงอาจทำให้เสียเวลาในการเดินทางอยู่สักหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะเราสามารถชมบรรยากาศทางน้ำโดยรอบได้นั่นเอง ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่เห็นมีผู้ทำกันก็คือการใช้เครื่องบินโดยสารส่วนตัวเพื่อมาท่องเที่ยวพักผ่อนยังมัลดีฟส์ ซึ่งในเรื่องนี้มีจริงและมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งครับแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกเศรษฐีหรือพวกผู้ดีเสียมากกว่าที่ไม่ต้องการนั่งเครื่องบินโดยสารส่วนรวมมากับคนอื่นๆ เพราะเนื่องจากว่าอาจจะเป็นคนดัง เซเลปหรือคนสำคัญที่ไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายนั่นเอง แต่ไม่ว่าจะมามัลดีฟส์โดยวิธีใดก็ตามแต่พวกเขาเหล่านั้นก็มีวัตถุประสงค์ในการมาเพียงหนึ่งเดียวเหมือนกันคือมาเพื่อชื่นชมความงดงามทางธรรมชาติของมัลดีฟส์ มาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจจากอาการเมื่อยล้าและการทำงานหนักมาตลอดทั้งปี มาเพื่อเป็นสถานที่ชาร์จพลังไฟในร่างกายให้เต็มเปี่ยมก่อนที่จะกลับไปสู้กับงานของตนเองที่มีแต่ความวุ่นวายอีกครั้ง

Continue Reading...
Written on Feb, 14, 2015 by in | Leave a comment

ร้อนๆ แบบนี้ต้องไปทะเล ดูเหมือนจะเป็นวลียอดฮิตเลยทีเดียวสำหรับประเทศไทยที่มีอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ใจหนึ่งก็อยากจะไปทะเล อยากไปสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อนใกล้ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็คงจะหนีไม่พ้นภาคใต้ ด้ามขวานแห่งสยาม ที่มีทะเลทั้งซ้ายและขวา ไม่ว่าจะแถบอันดามันหรือแถบอ่าวไทย แต่อยู่กรุงเทพอยากไปทะเลใกล้ๆ ไปที่ไหนดี ดูเหมือนว่าเกาะเสม็ดจะเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็คือเกาะแก้วพิสดาร ที่อยู่ในวรรณกรรมเรื่อง พระอภัยมณี อันโด่งดังของคนไทยนั้นเอง ถ้าหากเราอยู่กรุงเทพก็สามารถไปและกลับได้ภายในวันเดียว เมื่อลงรถที่จะหวัดระยองแล้วเราต้องมาต่อเรือที่ท่าเรือบ้านแพ โดยจะมีเรือโดยสารทุกๆ 20 นาที ตลอดวัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดก็มากมายถึง 15 แห่งเลยทีเดียว และแต่ละแห่งจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองไม่ซ้ำแบบกัน ซึ่งหมายความว่า เมื่อเราไปแต่ละหาด แต่ละอ่าวจะมีบรรยากาศและความสวยแตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่อยากเจอ นางเงือกกับพระอภัยมณี ก็ควรแวะไปที่ อ่าวไผ่ ที่นั่นจะมีรูปปั้นของทั้งคู่ไว้ให้เราได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แต่สำหรับใครที่คิดว่าวันเดียวเที่ยวไม่จุใจ ที่เกาะเสม็ดก็ยังมีรีสอร์ท โรงแรมสุดทั้งราคาถูกและแพงให้เราได้พักอาศัย อีกทั้งยังมีกิจกรรมแนว Adventure ให้เราได้เล่นอีก และนอกจากจะมีหาดและทะเลที่สวยงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษนี้ก็ยังมีอุทยานแห่งชาติอยู่ด้วยกันถึง 2 แห่ง เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบชมดอกไม้ ถ้ำและน้ำตก เป็นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามถ้าไปที่นี่ก็คงต้องผิดหวังที่ไม่ได้เจอนางเงือกตัวจริง

Continue Reading...