Category Archives: Camera

Written on Nov, 15, 2021 by in , | Leave a comment
ถ่ายภาพ

ฉันใช้เลนส์ Telephoto 2X บน iPhone11 Pro เพื่อถ่ายภาพจักจั่นนี้ ตากล้องมืออาชีพเพียงแค่ขยับเลนส์กล้องไปใกล้กับวัตถุใดๆ และมันควรจะโฟกัสโดยอัตโนมัติ หากไม่เป็นเช่นนั้น ให้แตะที่ส่วนของภาพที่คุณต้องการให้อยู่ในโฟกัสและมองอย่างระมัดระวังที่หน้าจอเพื่อให้แน่ใจว่าภาพนั้นคมชัดจริง ถ้าไม่เช่นนั้น คุณอาจต้องทำซ้ำขั้นตอนนี้และ/หรือขยับกล้องให้ไกลขึ้น แต่คำแนะนำที่ง่ายที่สุด ทำความสะอาดเลนส์บนโทรศัพท์เป็นประจำ เมื่อฉันสังเกตเห็นว่ารูปถ่ายของฉันไม่คมชัด มักเป็นเพราะเลนส์บน iPhone ของฉัน (ฉันมีสามตัวกับ 11 Pro) สกปรกหรือมีรอยเปื้อน การใช้เสื้อยืดผ้าฝ้าย ผ้าเช็ดปาก หรือผ้านุ่มอื่นๆ จะกำจัดฟิล์มอย่างรวดเร็วและส่งผลให้ภาพคมชัดขึ้น หนึ่งรายการสุดท้าย ภาพถ่ายทั้งหมดสามารถปรับปรุงได้ด้วยการโพสต์โปรดักชันเล็กน้อย ใช้เครื่องมือแก้ไขเพื่อทำให้รูปภาพดูดีขึ้น ตากล้องมืออาชีพใช้ Snapseed ซึ่งให้บริการฟรีใน App Store สำหรับทั้ง iPhone และ Android ในกรณีส่วนใหญ่ ฉันใช้เวลาน้อยกว่า 30 วินาทีกับรูปภาพโปรดเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น ทำให้ภาพสว่างขึ้นหรือมืดลง เพิ่มความเปรียบต่างและความอิ่มตัวของสี ครอบตัดและเพิ่มความคมชัด ด้วย Snapseed การเปลี่ยนแปลงทำได้โดยเลือกการกระทำ จากนั้นปัดเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ที่คุณต้องการ สำหรับผู้ที่ชอบ filter มีให้เลือกหลากหลาย ถึงแม้จะไม่ค่อยได้ใช้ก็ตาม มีบทช่วยสอนออนไลน์มากมายที่จะสอนให้คุณใช้โปรแกรม แต่มันใช้งานง่ายมากและคุณอาจแปลกใจว่าการค้นหาด้วยตัวคุณเองนั้นง่ายเพียงใด ตอนนี้ฉันถ่ายด้วย iPhone โดยเฉพาะ

Continue Reading...
Written on Mar, 01, 2015 by in | Leave a comment

เมื่อเรากำลังอยากได้กล้องวงจรปิดสักตัวหรือสักชุดหนึ่งไว้ติดตั้งตามบ้านหรือตามร้านค้า เพื่อเพิ่มความปลอดภัย เราก็กำลังคิดว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะเหมาะสมกับบ้านของเรา ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกตว่ากล้องวงจรปิดนั้นมีหลายชนิดหลายประเภทให้เราได้เลือกซื้อกัน ซึ่งในปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีอยู่ด้วยกันหลักๆ ถึง 6 ชนิด ได้แก่ 1. กล้องวงจรปิดแบบธรรมดา เป็นแบบทรงสี่เหลี่ยมยาว สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคารที่มีแสงสว่างตลอดเวลา 2. กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดหรือ Bullet Camera กล้องชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกมีตราไฟอยู่รอบเลนส์ เป็นกล้องที่สามารถมองเห็นในความมืดได้ดีที่สุดและกันน้ำได้อีกด้วย นิยมติดตั้งนอกอาคาร 3. กล้องวงจรปิดโดม เป็นกล้องลักษณะครึ่งวงกลม นิยมใช้ตามธนาคารและที่สำหรับต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถหมุนได้ 360 องศา 4. กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม เป็นกล้องที่เห็นได้ตามภาพยนต์ในต่างประเทศหรือตามสถานที่ราชาการใหญ่บ่อยๆ เป็นกล้องที่สามารถควบคุมได้จากคีย์บอร์ดหรือคันบังคับให้หมุนได้รอบตัว ไม่ว่าจะก้มจะเงย ซูมเข้า ซูมออกได้หมด มีทั้งแบบติดตั้งในอาคารและนอกอาคาร 5. กล้องวงจรปิดไอพี เป็นกล้องวงจรปิดที่ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับเน็ตเวิร์คได้ มีแบบทั้งบันทึกและบันทึกไม่ได้ และยังมีทั้งแบบมีสายและไร้สาย จงจำไว้อย่างหนึ่งว่ากล้องวงจรปิดนั้นเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ช่วยดู ช่วยเป็นหูเป็นตาให้ แต่ไม่ได้รับประกันว่าบ้านของเรานั้น

Continue Reading...
Written on Dec, 18, 2014 by in | Leave a comment

การที่เราจะเลือกหากล้องวงจรปิดในการใช้งานสิ่งที่เราต้องรู้ว่ากล้องวงจรปิดนั้นมีความพิเศษในตัวของมันข้อไหน เพื่อให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานของเรา กล้องแต่ละตัวหรือแต่ละชนิดย่อมมีข้อจำกัดหรือความพิเศษที่ต่างกัน ข้อจำกัดหรือลักษณะพิเศษของกล้องวงจรปิดมีดังนี้ ความพิเศษของกล้องวงจรปิดในด้านอุปกรณ์ส่วนประกอบของตัวกล้อง ด้านความคงทนต่อสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมเนื่องจากกล้องแต่ละตัวต้องมีการติดตั้งในสถานที่ต่างๆไม่เหมือนกัน ความคงทนของกล้องต้องเหมาะที่จะนำไปใช้งานได้กับทุกๆสถานที่ บางครั้งอาจต้องนำไปติดในที่ที่มีอุณหภูมิสูง หรืออาจจะทั้งตากแดดและตากฝน กล่องของตัวกล้องต้องสร้างด้วยโลหะพิเศษที่อาจทนด้านความร้อนสูงได้ หรืออาจทนทั้งความร้อนสูง และกันน้ำได้ด้วย ความพิเศษของกล้องวงจรปิดในด้านอุปกรณ์ภายในกล้อง ตั้งแต่เลนส์ของกล้อง เครื่องบันทึกภาพ จอรับภาพ ส่วนต่างๆเหล่านี้ในกล้องแต่ละตัวมีความพิเศษไม่เหมือนกัน อย่างเช่นเลนส์บางชนิดมีคุณภาพพิเศษสามารถจับภาพในที่มืดได้ดี หรือเป็นเลนส์ที่คงทนไม่เสื่อมสภาพง่ายแม้ต้องอยู่กลางแดดกลางฝนนานๆ รวมทั้งความพิเศษของเครื่องบันทึกภาพก็เป็นข้อสำคัญเช่นกัน ความพิเศษของกล้องวงจรปิดในด้านการจับมุมภาพ เนื่องจากกล้องบางตัวเป็นแบบติดไว้ได้คงที่ แต่บางตัวสามารถปรับมุมรับภาพได้รอบด้าน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ของกล้องเป็นข้อที่บ่งบอกถึงคุณภาพของกล้อง ยิ่งกล้องวงจรปิดที่มีคุณสมบัติพิเศษในหลายๆด้าน ประสิทธิภาพในการใช้งานก็จะดีตามไปด้วยแต่แน่นอนว่าราคาก็จะสูงด้วยเช่นกัน

Continue Reading...