Category Archives: Automobile

Written on Aug, 05, 2018 by in | Leave a comment

สวัสดีผู้ที่มีรถยนต์ไว้ใช้งานและผู้ที่ไม่มีรถยนต์ไว้ใช้งานทุกท่านครับ สำหรับเรื่องราวที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั้นจะเป็นเรื่องของหลักในการเลือกซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ เพื่อการใช้งานครับซึ่งผมเองนั้นเชื่อเหลือเกินครับว่าน่าจะมีคนรักรถมือใหม่จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวเชียวครับที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อมันอย่างไรดังนั้นอย่ามัวแต่กังวลใจในเรื่องนี้ครับขอเพียงแค่อ่านบทความนี้จบแล้วทำตามรับรองได้เลยครับว่าสามารถเลือกซื้อหามันได้อย่างถูกต้องแน่นอน  สำหรับหลักเกณฑ์หรือข้อกำหนดวิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถนั้นมันก็เช่นเดียวกันกับการเลือกซื้อของใช้หรือสินค้าต่างๆ นั่นแหละครับโดยเราเองนั้นจะต้องดูในแง่ของคุณภาพมากกว่าปริมาณหรือราคาเพราะเนื่องจากว่าถึงแม้ว่าอุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถบางอย่างนั้นจะถูกแสนถูกแต่ทว่ามันหาได้มีประโยชน์ต่อการใช้งานของเราเจ้าของที่ว่าถูกนี้ก็คือของแพงสำหรับเราจริงไหมครับ  ก่อนที่เราจะซื้อมันเราเองต้องพิจารณาก่อนว่าของที่เราจะซื้อมานั้นมันมีประโยชน์ต่อการใช้งานของเรามากแค่ไหน จำเป็นอย่างไรและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปหรือไม่เพราะสินค้าหรือของบางอย่างนั้นแม่ว่ามันจะไม่มีประกันแต่มันก็มีอายุการใช้งานซึ่งถ้าหากเรามองดูแล้วว่าอายุการใช้งานเฉลี่ยของมันไม่สัมพันธ์กับมูลค่าเงินที่เสียไปแล้วล่ะก็เราเองก็ไม่ควรซื้อสินค้าชิ้นนั้นหรือหายี่ห้ออื่นที่คุณสมบัติเท่ากันแต่มีราคาที่ถูกกว่าครับ 

Continue Reading...
Written on Jul, 08, 2015 by in | Leave a comment

ต้องยอมรับเลยว่าการปลอมแปลงสินค้าหรือทำของเลียนแบบนั้น มีด้วยกันทุกวงการ ทุกหนทุกแห่ง ทำให้หลายๆ คนเกิดการสับสนระหว่างสินค้าของแท้และของปลอม และเพื่อไม่ให้เป็นการถูกหลอกหรือถูกโกงราคา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสินเหล่านั้นๆ เล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอะไหล่แต่งรถ ที่มีสินค้าปลอมอยู่มากมาย อะไหล่แต่งรถและอะไหล่รถยนต์ทั่วไปสามารถแบ่งออกได้ 4 ชนิด ได้แก่ อะไหล่แท้ อะไหล่เทียบ อะไหล่เทียมและอะไหล่ปลอม โดย อะไหล่แท้นั้นก็คือสินค้าที่ผลิตจากโรงงานที่มีชื่อเสียง วัตถุที่ใช้ประกอบจะมีมาตรฐาน ทำให้ได้อะไหล่แต่งรถและอะไหล่รถยนต์ทั่วไปที่สมกับราคานั้นๆ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ดี ประเภทต่อมาคืออะไหล่เทียบ โดยสินค้าประเภทนี้จะใกล้เคียงกับประเภทแรก คือในกรณีที่อะไหล่บางอย่างนั้นแพงเกินไป เราสามารถหาสินค้าที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันแต่ราคาถูกกว่าได้ ถัดมาคืออะไหล่เทียม โดยสินค้าประเภทนี้ก็คือสินค้าที่มาจากโรงงงานเดียวกันที่ผลิตให้บริษัทที่มีชื่อเสียง แต่นำมาขายเอง โดยคุณภาพนั้นๆ ย่อมมีทั้งดีและไม่ดี คละเคล้ากันไป และสุดท้ายอะไหล่ปลอม ซึ่งสินค้าประเภทนี้มีอยู่มากมาย อันเกิดมาจากบริษัทหรือโรงงานขนาดเล็ก ผลิตอะไหล่ลอกเลียนแบบอะไหล่แท้ มีเพียงภายนอกเท่านั้นที่คล้ายคลึงกัน แต่วัสดุจะแตกต่างกันมากทีเดียวและยังไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย เมื่อรู้ดังนี้แล้ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องตรวจสอบลักษณะของอะไหล่แต่งรถที่จะเลือกซื้อให้มากๆ เพื่อไม่ให้สินค้าที่เราได้มานั้นมีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานหรือมีประสิทธิภาพที่ไม่สมกับราคาที่เราต้องจ่ายไป

Continue Reading...
Written on Apr, 29, 2015 by in | Leave a comment

ถ้าหากเราจะถามเรื่องรถยนต์ เพศที่เหมาะสมจะตอบคำถามของเราได้อย่างถ่องแท้และลึกซึ้งก็คงจะไม่พ้น เพศชายที่เขาว่ากันว่า รักรถยิ่งกว่าภรรยา บางคนอาจถึงขั้นขัดมันวาวแวบแทบทุกเช้า น้ำไม่อาบแต่ขยันล้างรถ ดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่เกินความเป็นจริงไปเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าลองไปถามคุณผู้หญิงหลายๆ คนว่า รู้ไหมว่าแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ส่วนไหนของรถยนต์… แบตเตอรี่รถยนต์แบบไหนที่เราใช้กันอยู่ หรือแบตเตอรี่รถยนต์มีหน้าตาอย่างไร คุณสาวๆ ก็คงจะพากันส่ายแล้วเดินหนีไปอย่างว่องไว อาจจะไม่เหลียวกลับมาอีกเลยก็เป็นได้ แต่กระนั้นก็ยังมีคุณผู้ชายบางคนเข้าใจผิดไปบ้างก็มี โดยเฉพาะส่วนใหญ่ที่คิดว่าแบตเตอรี่คือสิ่งที่ผลิตไฟฟ้าให้กับรถยนต์ เป็นพลังงานหลัก ไม่ถูกและไม่ผิดไปเสียทีเดียว เพราะแบตเตอรี่เป็นเพียงผู้ช่วยคนสำคัญก็เท่านั้น พระเอกที่แท้จริงคือ ไดร์ชาร์จ แบตเตอรี่จะถูกใช้งานก็ต่อเมื่อไดร์ชาร์จผลิตกระแสไฟฟ้าไม่ทัน อย่างเช่นตอนกลางคืนที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้นเล็กน้อย เวลานี้แหละที่ไดร์ชาร์จจะหยิบยืมพลังงานมาจากแบตเตอรี่ ฟังดูเหมือนว่าแบตเตอรี่จะเป็นตัวสำรอง (น่าน้อยใจนัก) แต่ก็ไม่เชิงเสียทีเดียว ในขณะเดียวกันเจ้าแบตเตอรี่ก็ยังมีความสำคัญอย่างเช่นในตอนที่สตาร์ทเครื่องยนต์ เวลานี้แหละที่แบตเตอรี่จะเป็นพระเอก เพราะจะเป็นตัวส่งพลังงานที่สะสมไว้ให้กับเครื่องยนต์ แล้วหลังจากนั้นก็ส่งไม้พลัดให้ไดร์ชาร์จทำงานต่อไป ดังนั้นแบตเตอรี่หนึ่งก้อนก็สามารถใช้งานได้นานอยู่พอสมควร มีเพียงสองสาเหตุเท่านั้นที่จะทำให้แบตเตอรี่ลาโลกไปก็คือ หมดอายุการใช้งาน และ ไดร์ชาร์จทำงานผิดปรกติ ก็เท่านั้น ในเมื่อท่านรักรถยนต์ของท่านมากแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ลมยางและแบตเตอรี่ เป็นประจำก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและผู้ใช้ถนนร่วมกัน

Continue Reading...
Written on Mar, 03, 2015 by in | Leave a comment

ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ในที่นี้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับกฎหมายการดัดแปลงสภาพรถกันบ้างไหมครับซึ่งเพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าตามกฎหมายที่แท้จริงแล้วนั้นการดัดแปลงสภาพรถที่รถใช้น้ำมันไปเป็นรถติดแก๊สโดยไม่ขออนุญาตมีความผิดตามกฎหมายนะครับดังนั้นบรรดารถติดแก๊สทั้งหลายที่วิ่งอยู่ตามท้องถนนที่ไม่ใช่แบบที่เป็นติดแก๊สมาตั้งแต่เดิมนั้นเป็นรถที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางกรมการขนส่งทางบกก็ได้เห็นใจและมีการอนุโลมให้มีการดัดแปลงติดแก๊สได้แต่ต้องได้รับการตรวจสภาพจากศูนย์ตรวจสภาพรถทั้งของรัฐบาลเองและของเอกชนที่ได้รับมอบหมายรวมไปถึงต้องใช้งานการติดตั้งแก๊สจากร้านผู้ชำนาญการที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นจึงจะรอดพ้นจากกฏหมายแต่ผมเองก็เชื่อว่าคงมีคนเป็นจำนวนน้อยที่ทำตามเงื่อนไขของกรมการขนส่งทางบกที่แจ้งไว้เช่นนี้ จริงๆ แล้วการทำตามที่กฎหมายเขากำหนดไว้ก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเลยนะครับอย่างน้อยก็ในเรื่องของความปลอดภัยเพราหากเราทำตามแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาตัวของเราเองก็ไม่ต้องตกเป็นจำเลยหรือผู้ต้องหาเพราะทางการเขาจะไปไล่เบี้ยเอากับร้านที่ติดตั้งแก๊สให้กับรถของเราแต่ถ้าเราไปใช้บริการร้านที่รับติดตั้งแก๊สแบบไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็นอกจากร้านจะโดนจับแล้วเราเองยังมีความผิดอีกด้วยครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องทำใจอยู่อย่างหนึ่งครับเพราะว่าร้านรับติดตั้งแก๊สที่ได้รับอนุญาตในบ้านเรานั้นยังมีอยู่ไม่มากแถมแต่ละร้านนั้นค่าติดตั้งก็ค่อนข้างแพงมากเสียด้วย

Continue Reading...